แอปพลิเคชันสุดว้าว! ถูกใจผู้ใช้รถยนต์ EV

เรื่องโดย ณัฐภัทร รัตนวิชัย

จากกระแสของรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถยนต์ EV ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย มาตรการจากภาครัฐที่ส่งเสริมการใช้และผลิตรถยนต์ EV ทำให้หลาย ๆ ท่านเริ่มหันมาสนใจรถยนต์ EV กันมากขึ้น จากบทความที่ผ่านมาเรื่อง “รถยนต์ไฟฟ้า…ทางเลือกใหม่ในการประหยัดเชื้อเพลิงน้ำมัน”  ได้กล่าวถึง รถยนต์ EV คืออะไร ประเภทของรถยนต์ EV ข้อดีและข้อเสียของรถยนต์ EV ที่สำคัญ คือ การเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายของรถยนต์ EV และรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ว่าแบบไหนประหยัดกว่ากัน ในบทความนี้ PETROMAT ได้รวบรวมแอปพลิเคชันที่ถูกคิดค้นและพัฒนามาเพื่อรองรับผู้ที่ใช้รถยนต์ EV โดยเฉพาะ และได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก นั่นคือ แอปพลิเคชันที่แสดงสถานีบริการชาร์จไฟฟ้าสำหรับผู้ใช้รถยนต์ EV ในประเทศไทย ซึ่งมีความสำคัญและจำเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ใช้งานรถยนต์ประเภทนี้ เราไปดูกันเลยครับ

MEA EV

เป็นแอปพลิเคชันที่ถูกพัฒนาและผลิตขึ้นโดยการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าและร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยแอปพลิเคชันนี้ใช้ค้นหา จอง และชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าทุกชนิดในประเทศไทย เปิดให้ใช้บริการสำหรับประชาชนทั่วไปทุกสถานีชาร์จในเครือการไฟฟ้านครหลวง ท่านผู้อ่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับขั้นตอนการใช้บริการได้ที่ https://www.mea.or.th/content/detail/87/6535

PEA VOLTA

เป็นแอปพลิเคชันที่ถูกพัฒนาและผลิตขึ้นโดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ขับขี่ยานยนต์ไฟฟ้าสามารถใช้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าได้ง่ายและรวดเร็ว โดยผู้ใช้งานสามารถใช้ระบบแผนที่นำทางไปยังสถานีที่ใกล้ที่สุด ตรวจสอบสถานะหัวชาร์จที่ต้องการ จองคิว แสดงสถานะการอัดประจุไฟฟ้า ทั้งจำนวนหน่วยไฟฟ้า (kWh) และกำลังไฟฟ้า (kW) ผู้ใช้จึงสามารถบริหารจัดการเวลาในการอัดประจุยานยนต์ไฟฟ้าของตนเอง รวมถึงชำระค่าบริการผ่านแอปพลิเคชัน ท่านผู้อ่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับขั้นตอนการใช้บริการได้ที่ https://www.pandastaroil.co.th/blogs/เผยทุกขั้นตอนการใช้บริการสถานีชาร์จไฟฟ้า-pea-volta

EA Anywhere

เป็นแอปพลิเคชันที่ถูกพัฒนาและผลิตขึ้นโดยบริษัท พลังงานมหานคร จำกัด ซึ่งทำผลิตภัณฑ์ด้านสถานีประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า เชื้อเพลิงสำหรับพาหนะในอนาคตที่ประหยัดพลังงาน ไม่สร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อม การใช้ชื่อ “EA Anywhere” มีความหมายสื่อให้เห็นถึงสถานีประจุไฟฟ้าของเราที่มีอยู่ครอบคลุมทุกหนแห่ง ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล รวมถึงต่างจังหวัด ทั้งยังสามารถใช้ได้กับยานยนต์ทุกยี่ห้อ ท่านผู้อ่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับขั้นตอนการใช้บริการได้ที่ https://www.eaanywhere.com/howto/reserv

EVolt

บริษัท อีโวลท์ เป็นองค์กร ที่ให้บริการระบบประจุยานยนต์ไฟฟ้าที่ครบวงจรที่สุดในประเทศไทย และก้าวเข้าสู่ผู้ให้บริการ การขับเคลื่อนด้วยระบบพลังงานไฟฟ้า (E-mobility) สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์และอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์แห่งแรกของเมืองไทย ปัจจุบัน ได้พัฒนาแอปพลิเคชันที่มุ่งเน้นไปที่ผู้ใช้งานรถยนต์ EV สำหรับการค้นหาสถานีบริการชาร์จไฟฟ้าเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานและการวางแผนการเดินทาง ท่านผู้อ่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับขั้นตอนการใช้บริการได้ที่ https://evolt.co.th/th/driver/

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีปิโตรเคมีและวัสดุ
อาคารวิจัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชั้น 7 ห้อง 705/1
254 ซอยจุฬาฯ 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
  02 2184141-2
  petromat@chula.ac.th