ZONG TER – 松德 – ซงเต๋อ

เรื่องโดย ธีรยา เชาว์ขุนทด

Modern Chinese Café ที่รอให้คุณมาสัมผัสเรื่องราวเเละค้นหาความอร่อย

ZONG TER 松德 หรือ ซงเต๋อ คาเฟ่ 3 ชั้น สไตล์จีนร่วมสมัยที่แฝงตัวอยู่ในชุมชนเล่งบ๊วยเอี๊ยะ หรือตลาดเก่าเยาวราช พร้อมเสิร์ฟความอร่อย ทั้งจานหลัก ติ่มซำและขนมหวานจากสูตรเฉพาะประจำตระกูล มีจุดเริ่มต้นจาก คุณศิฑ – ศิรพงศ์ ศุภภัทรเศรษฐ์ ทายาทรุ่นหลานที่พลิกโฉมธุรกิจประจำตระกูลจากร้านยี่ปั๊วของอากง สูตรลับความอร่อยอาหารของอาม่า โดยมีน้าสาวผู้มีฝีมือในการทำอาหาร พัฒนาเป็นร้านซงเต๋อธุรกิจใหม่ของครอบครัวแทนร้านซ่งเต็ก ร้านยี่ปั๊วอายุกว่าครึ่งศตวรรษของอากงที่ยากจะไปต่อในยุคที่ร้านสะดวกซื้อผุดขึ้นมากมาย ตัวร้านให้ฟีลโรงเตี๊ยมที่ออกแบบทันสมัยแต่ยังมีกลิ่นอายความเป็นจีนโบราณ โดดเด่นด้วยโคมไฟจีนสีแดงที่ห้อยลงมาจากเพดานทรงสูง ตกแต่งด้วยของใกล้ตัวที่อยู่ในชีวิตประจำวันของชาวจีนในเยาวราช เช่น ปฏิทินจีนถูกเปลี่ยนมาเป็นเลขโต๊ะ หนังสือพิมพ์จีนใส่เป็นภาพถ่ายของเมนูอาหาร

คำว่า “ซงเต๋อ” ในภาษาจีนกลาง แปลว่า ผู้หญิงแกร่งที่น่าค้นหา ด้วยมีทั้งแม่ น้า และป้า ช่วยกันบริหารและดูแลร้าน จึงมีภาพผู้หญิงแสนสวยประดับโดดเด่น ดึงดูดให้ลูกค้าแวะเวียนมาลิ้มลองอาหารและถ่ายรูปมุมสวย ๆ พร้อมแนวคิดที่อยากให้ซงเต๋อไม่ใช่ร้านอาหารจีน แต่เป็นคาเฟ่ที่อาหารง่าย ๆ อร่อยและราคาไม่แพง เหมาะกับทุกเพศทุกวัย เพราะคัดเอาแต่ของที่ดีมาทำขาย

บรรยากาศหน้าร้าน

มุมใต้บันไดและป้ายชื่อไฟนีออน

เมื่อเข้ามาในร้านจะพบความโดดเด่นของภาพวาดลายเส้นจีนและโคมไฟสีแดง

ถึงจะเปลี่ยนเป็นร้านใหม่แต่ป้ายชื่อร้านเดิมของอากงยังอยู่

จะมาเดี่ยวหรือมาคู่ก็นั่งตรงนี้ได้

ที่นั่งแบบบาร์ที่ชั้น 2 วิวโคมแดง ชมความคึกคักของตลาดเล่งบ๊วยเอี๊ยะหรือตลาดเก่าเยาวราช

อีกมุมที่มีกลิ่นอายแบบย้อนยุค

โซนที่นั่งชั้น 1 แบบโซฟาและปฏิทินจีนที่ถูกเปลี่ยนมาเป็นเลขโต๊ะ

เมนูแนะนำ

เริ่มจากติ่มซำทานเล่นเมนูซิกเนเจอร์เเรกของซงเต๋อ สามก๊ก (55 บาท) ขนมกุยช่ายสูตรลับของร้าน

ก๊กที่ 1  กุยช่ายทรงเครื่อง ขนมกุยช่ายที่ผสมกับหมู นำไปนึ่งเเละจี่บนกระทะร้อน

ก๊กที่ 2  ไช้เท้า ไช้เท้าขูดเป็นเส้นผสมกับหมู กุ้งเเห้ง เเละถั่วลิสง นำไปนึ่งเเละจี่บนกระทะ

ก๊กที่ 3  เผือกนึ่งโอ่วอี๊ เผือกหอมขูดเป็นเส้นยาว ผสมกับหมูเเละเห็ดหอม นำไปนึ่ง โรยกระเทียมเจียว

สูตรอาเหล่าม่าที่ตกทอดมารุ่นสู่รุ่น

3 ความอร่อยที่แตกต่าง กินคู่น้ำจิ้มซีอิ๊วดำสูตรเด็ดของอาม่า รสชาติหวานอมเปรี้ยวเเละเผ็ด ลงตัวเเบบพอดี

กุยช่ายทอด (45 บาท) เมนูธรรมดาที่ไม่ธรรมดา แป้งปริมาณไม่มากผสมกับใบกุยช่าย ปรุงรสแล้วนำไปนึ่งก่อนจะนำมาทอดจนกรอบ จิ้มน้ำจิ้มซีอิ๊วดำรสหวานอมเปรี้ยวเเละเผ็ดนิด ๆ อร่อยลงตัว

เปาะเปี๊ยะทอดซงเต๋อ (49 บาท) เมนูเด็ดประจำตระกูลที่เมื่อก่อนจะทำกินเองในครอบครัวเพียงปีละครั้ง แป้งเปาะเปี๊ยะห่อไส้เผือก หมู เเละเห็ดหอม ทอดจนเหลืองกรอบ กินร้อน ๆ คู่น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย

ซาลาเปาครีมทอด (43 บาท) ซาลาเปาลูกเล็กพอดีคำ ทอดแบบกรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมัน ไส้ครีมหวานกำลังดี

ซาลาเปาทอดฮ่องเต้ (32 บาท) หรือซาลาเปาทอดไส้ไข่เค็มลาวา ทอดสีเหลืองทอง เเป้งบางกรอบ ไส้เยิ้ม รสหวานมันเค็ม อร่อยไม่แพ้ไส้อื่น ๆ

ข้าวเหนียวทอดไส้พุทราจีน (55 บาท) แป้งโมจิเนื้อเนียนนุ่มเหนียวหนึบ ห่อไส้พุทราจีนกวนรสหวานกำลังดี นำไปทอดจนเหลืองกรอบแต่แป้งข้างในยังคงความนุ่ม

ขนมจีบหมูฮกเกี้ยน (45 บาท) ขนมจีบแป้งบางนุ่มแต่ไส้หมูเน้น ๆ ราดน้ำมันกระเทียมเจียว ต้นหอม เเละน้ำจิ้มติ่มซำสูตรเด็ดของซงเต๋อ รสชาติเปรี้ยวเค็มหวานนำและหอมน้ำมันงา

ฝั่นโก๋ (42 บาท) ติ่มซำอีกชนิดหนึ่งที่แป้งทำจากแป้งตังหมิ่นผสมแป้งมันเช่นเดียวกับฮะเก๋า แต่แป้งบางกว่า ห่อไส้กุ้งเป็นตัวเต็ม ๆ คำและผัก ปั้นเป็นทรงพระจันทร์เสี้ยวแล้วนำไปนึ่ง

เสี่ยวเปาโอวทึ้ง (49 บาท) หมั่นโถวลูกเล็กเนื้อนุ่ม นำมาอบพร้อมกับเนยเเละน้ำตาลทรายเเดง หรือที่คนจีนเเต้จิ๋วเรียกกันว่า “โอวทึ้ง” จนน้ำตาลเริ่มไหม้ หมั่นโถวจะกรอบและชุ่มเนย เสิร์ฟพร้อมนมข้นหวานสูตรของซงเต๋อ

ปิดท้ายเมนูติ่มซำด้วย ชาอู่หลงร้อน (95 บาท) เสิร์ฟมาในกาน้ำชาจีนเเละเเก้วใบเล็กน่ารัก ชาจีนที่หลายคนชื่นชอบในรสชาติที่นุ่มนวลและกลิ่นหอม ช่วยขจัดความมันหลังมื้ออาหารได้ดี นอกจากนี้ยังมีชามะลิ ชาทิกวนอิม ชาอู่หลงยอดน้ำค้าง ที่คัดสรรมาให้ลูกค้าได้เลือกสั่งอีกด้วย

มาถึงเมนูจานหลักกันบ้าง ข้าวไก่นุ่มน้ำปลาหอม (139 บาท) เมนูที่ทางร้านตั้งใจให้อยู่ในเมนูให้ได้ ตั้งแต่เลือกวัตถุดิบ ไก่ที่คัดส่วนสะโพกติดน่องชิ้นโต ปรุงรสและตุ๋นจนไก่นุ่ม ไปจนถึงทำน้ำจิ้ม น้ำราดรสกลมกล่อมหอมน้ำปลาพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด เคียงด้วยไข่ต้มยางมะตูมและกานาฉ่ายเห็ดหอมหรือผักกาดดองที่ล้างอย่างดีก่อนที่จะเอามาเคี่ยวกับสมอ ซึ่งเป็นเมนูลับแสนอร่อยของตระกูลที่ทำขายมานาน จะซื้อกลับบ้านหรือสั่งให้ส่งถึงบ้านได้เช่นกัน ปิดท้ายมื้ออาหารด้วยชาอู่หลงร้อน ๆ ในเซ็ต เป็นเมนูกินง่าย อิ่มอร่อยและคุ้มค่ามาก

โอ้เอ๋ว (65 บาท) หวานเย็นท้องถิ่นของภูเก็ตที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวจีนฮกเกี้ยน โอ้เอ๋วเป็นวุ้นใสนิ่ม ๆ ไม่มีรสชาติ ทำจากเมล็ดสมุนไพรจีนที่มีเมือกใสเมื่อเเช่น้ำผสมยางจากผลกล้วยน้ำว้าสุกจะจับตัวเป็นวุ้น โอ้เอ๋วเสิร์ฟพร้อมถั่วเเดงเฉาก๊วย และราดน้ำเเดงบนน้ำแข็งไส นิยมกินกันในฤดูร้อนเพื่อดับกระหายเเละเเก้ร้อนใน ไม่ต้องบินไปไกลถึงภูเก็ตแต่มีที่ซงเต๋อนะ

น้ำบ๊วยโบราณ (70 บาท) น้ำบ๊วยเย็นรสเปรี้ยวอมหวาน หอมกลิ่นบ๊วยดองที่ใส่มาเป็นลูก ช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ดี

น้ำเก๊กฮวยเย็น (40 บาท) เครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่นที่อยู่คู่กับชาวจีนมานาน หอมกลิ่นดอกเก๊กฮวย ชอบความหวานระดับไหนสั่งได้ เพราะทางร้านเติมน้ำเชื่อมทีหลังเมื่อลูกค้าสั่งเท่านั้น

วันเวลาเปิด – ปิด

Hours: ทุกวัน เวลา 9:00 – 18:30 น.
Address: 111 ซอยเจริญกรุง 16 เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

MRT สถานีวัดมังกร ทางออก 3 ข้ามทางม้าลาย เดินเข้าซอยเจริญกรุง 16 ร้านอยู่ห้องที่ 2 ซ้ายมือ

จอดรถได้ที่ China Tower หรืออาคารพิชัยญาติ ถนนมังกร (มีค่าจอดรถ)

  0-2222-4490
  zongter1962
  zongter1962

@zongter1962

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีปิโตรเคมีและวัสดุ
อาคารวิจัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชั้น 7 ห้อง 705/1
254 ซอยจุฬาฯ 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
  02 2184141-2
  petromat@chula.ac.th