มารู้จัก Staycation เที่ยวใกล้ประหยัดเวลา พาสบายกระเป๋า

เรื่องโดย พรพิมล ชุ่มแจ่ม

Staycations เป็นการผสมคำระหว่าง Stay ที่แปลว่า “อยู่บ้าน” และ Vacation ที่แปลว่า “การพักผ่อน” ซึ่งนำมารวมกันแล้วหมายถึงการพักผ่อนอยู่กับบ้าน ซึ่งการพักผ่อนแบบนี้นับเป็นไอเดียที่ดีที่เหมาะกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเพราะพิษโควิด แถมยังประหยัดค่าใช้จ่าย ในการท่องเที่ยวสถานที่ใกล้บ้าน ไม่ว่าจะเป็นการพักโรงแรม การกินดื่มตามคาเฟ่ทั่วไป หรือการไปสปานวดพักร่างกาย

เมื่อปี พ.ศ. 2550 – 2551 เกิดวิกฤตการเงินทั่วโลกที่รู้จักกันในชื่อ “Hamburger Crisis” ทำให้การพักผ่อนท่องเที่ยว เป็นในรูปแบบที่ไม่ต้องใช้เงิน ท่องเที่ยวในประเทศ ในถิ่นใกล้บ้าน ไลฟ์สไตล์แบบ Staycation จึงได้ถือกำเนิดขึ้น การท่องเที่ยวเช่นนี้นิยมเที่ยวกันทั่วโลก ดิกชันนารีของ Merriam-Webster’s Collegiate ได้บรรจุคำศัพท์ Staycation ในปี พ.ศ. 2552 โดยมีความหมายถึงการพักผ่อนโดยไปเที่ยวในประเทศ หรือ ในเมืองที่ตัวเองอยู่ นับแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

ประโยชน์ของ Staycation

ผ่อนคลายความเครียดจากชีวิตประจำวันการทำงาน กลับบ้าน ทำให้เกิดความเหนื่อยล้า ความเครียดสะสม การออกไปพักผ่อนจึงทำให้เปลี่ยนสภาพแวดล้อมที่ก่อให้เกิดความเครียดได้

ปิดโลกกว้างแม้เที่ยวใกล้บ้าน ในปัจจุบันได้มีสถานที่เที่ยวต่าง ๆ กระจายอยู่ทุกมุมเมือง ไม่ว่าจะเป็น คาเฟ่สุดชิค สวนป่าดอกไม้ บ้านเรือนไม้เก่า สามารถเป็นสถานที่ให้ชาวชิคได้ถ่ายรูปเก๋ ๆ โพสต์ลงโซเชียลได้เป็นอย่างดี

ไม่ต้องลางานก็ไปเที่ยวได้ การเที่ยวสถานที่ใกล้บ้านทำให้ประหยัดเวลาการเดินทาง ไม่ต้องเสียเวลามีเวลาพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

ประหยัดค่าใช้จ่าย พอลดการเดินทางเป็นการเที่ยวใกล้บ้านจึงประหยัดค่าใช้จ่ายค่าน้ำมัน ค่าตั๋วเครื่องบิน รวมถึงอาจลดค่าอาหารนอกบ้านบางมื้อได้อีกด้วย

ปลอดภัยจากโควิด เนื่องจากการเที่ยวใกล้บ้าน ลดความเสี่ยงจากการเดินทางโดยเครื่องบิน หรือรถสาธารณะ รองรับการใช้ชีวิตแบบ New Normal ได้เป็นอย่างดี

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีปิโตรเคมีและวัสดุ
อาคารวิจัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชั้น 7 ห้อง 705/1
254 ซอยจุฬาฯ 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
  02 2184141-2
  petromat@chula.ac.th