ChatGPT แชทบอทอัจฉริยะ…ถามอะไรตอบได้

เรื่องโดย ณัฐภัทร รัตนวิชัย

เปิดศักราชใหม่ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยกับระบบ AI ท่านผู้อ่านหลาย ๆ ท่านคงเคยได้ยินและเคยทดลองใช้งานโปรแกรม Chatbot AI ที่กำลังมาแรงบนโลกออนไลน์ในช่วงนี้ มีชื่อว่า “ChatGPT” ซึ่งถูกปล่อยออกมาในช่วงปลายปีที่ผ่านมา และสามารถดึงดูดความสนใจคนจำนวนมาก โดยสร้างสถิติมีผู้ใช้งานมากกว่า 1 ล้านคนในระยะเวลาเพียง 5 วัน หลังเปิดให้มีการทดลองใช้งาน อีกทั้งยังมีการลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรม “Generative AI” ผู้อ่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Generative AI ได้ที่ “ส่องเทคโนโลยีสมัยใหม่…พาธุรกิจไทยก้าวไกลในยุค New Normal” วันนี้ PETROMAT ขอนำท่านผู้อ่านไปทำความรู้จักกับ “ChatGPT” ว่าคืออะไร สามารถทำอะไรได้บ้าง ทำไมถึงเป็นที่นิยมได้รวดเร็วขนาดนี้ รวมไปถึงข้อจำกัดว่าไม่สามารถทำอะไรได้บ้าง ติดตามพร้อมกันได้เลยครับ

ChatGPT คืออะไร ?

“ChatGPT” คือ AI Chatbot หรือปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถสื่อสารผ่านข้อความกับมนุษย์ได้อย่างฉลาดและเป็นธรรมชาติ ถูกพัฒนาขึ้นโดยบริษัทวิจัย OpenAI ประเทศสหรัฐอเมริกา นำโดย Sam Altman และมีบริษัทร่วมลงทุนหลักหลายแห่ง อาทิเช่น บริษัท Microsoft, Reid Hoffman Foundation และ Khosla Ventures เป็นต้น ChatGPT เป็นรูปแบบหนึ่งของซอฟต์แวร์ภาษา Generative Pre-training Transformer (GPT) ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับแชทบอท เป็นโมเดลที่ได้รับการฝึกโดยใช้การผสมผสานระหว่าง Machine Learning แบบเสริมกำลังจากความคิดเห็นของมนุษย์ ที่เรียกว่า Reinforcement Learning from Human Feedback (RLHF) โดยมนุษย์มีส่วนช่วยในการฝึกเพื่อให้คำตอบนั้นไม่เพียงแค่ถูกต้องตามความเป็นจริงเท่านั้น แต่ยังเขียนด้วยวิธีที่เป็นธรรมชาติเหมือนมนุษย์ เพื่อใช้สื่อสารและสนทนาตอบโต้กับผู้คนทั่วไป มีความยืดหยุ่นและปรับเปลี่ยนได้ และสามารถปรับแต่งอย่างละเอียดเพื่อทำงานที่หลากหลาย ทั้งนี้ ในปัจจุบันยังเป็นรุ่นทดลองจึงมีข้อจำกัดในการทำงานและยังมีฟีเจอร์บางอย่างที่ไม่สมบูรณ์ดีพอ เช่น การให้คำตอบในคำถามที่มีการแนะนำเรื่องราวสถานที่บางแห่งที่ยังไม่ถูกต้อง รวมไปถึงการใช้ภาษาไทยยังพบความผิดพลาดไม่สมบูรณ์แบบ 100%

ChatGPT สามารถทำอะไรได้บ้าง ?

ความสามารถเด่น ๆ ของ ChatGPT คือการตอบโต้บทการสนทนากับมนุษย์อย่างเป็นธรรมชาติ ตอบทุกคำถามในภาษาอังกฤษที่ป้อนให้ได้อย่างรวดเร็ว รู้จักยอมรับข้อผิดพลาด ใช้ภาษาที่สุภาพ รู้จักขอโทษเมื่อไม่สามารถตอบคำถามได้ เหมาะจะนำไปปรับใช้กับฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ หรือ Customer Service Chatbot แต่สำหรับการใช้ภาษาไทยยังพบความผิดพลาดไม่สมบูรณ์แบบ 100%

วิธีสมัครและการใช้งาน ChatGPT

ข้อจำกัดของ ChatGPT ที่ไม่สามารถทำได้ ?

ตัวอย่างการใช้งาน ChatGPT

การร่างจดหมายลางาน

เป็นเพื่อนช่วยคิดและแนะนำของขวัญสำหรับเทศกาลต่าง ๆ

การแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

การคำนวณโจทย์คณิตศาสตร์

เขียนบทความตามหัวข้อที่ต้องการ

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีปิโตรเคมีและวัสดุ
อาคารวิจัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชั้น 7 ห้อง 705/1
254 ซอยจุฬาฯ 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
  02 2184141-2
  petromat@chula.ac.th