Al-Rahaman Restaurant (อัล-ราฮามัน)

เรื่องโดย ธีรยา เชาว์ขุนทด

นมัสเต!!!

อาหารอินเดียกินไม่ยากอย่างที่คิด ลองชิมแล้วจะรักนะจ๊ะนายจ๋า

หนึ่งในลิสต์ร้านอาหารอินเดียที่ไม่ลองถือว่าพลาด ใครเป็นสายอาหารอินเดีย ต้องไม่พลาดแวะมาชิมหลากเมนูแสนอร่อย มือใหม่หัดชิมที่อยากลองชิมอาหารอินเดีย ก็ควรมาลิ้มลองเมนูที่ร้าน Al -Rahaman Restaurant (อัล-ราฮามัน) ร้านอาหารอินเดียเล็ก ๆ ย่านบางรักที่เปิดมากว่า 7 ปีแล้ว นำโดยเชฟอับดุล รูฟ (Abdur Rouf) ชาวบังกลาเทศจากกรุงธากา (Dhaka) เมืองหลวงของประเทศบังกลาเทศ ซึ่งควบตำแหน่งเชฟและเจ้าของร้าน ร้านอาหารอินเดียสไตล์บังกลาเทศร้านนี้ เสิร์ฟอาหารอินเดียสูตรต้นตำรับแบบโฮมคุก เข้มข้นด้วยเครื่องเทศหอมอบอวลแต่ไม่แรงจนเกินไป ผสมผสานระหว่างอาหารของอินเดียตอนเหนือ ปากีสถาน บังกลาเทศ รวมถึงอาหรับเข้าด้วยกัน ถือเป็นร้านอาหารฮาลาลสำหรับชาวมุสลิมด้วย โดยดึงเอาจุดเด่นของแต่ละชาติออกมา แล้วปรับรสชาติให้ถูกปากคนไทย ที่สำคัญอาหารแต่ละจานจะถูกปรุงออกมาให้ถูกใจลูกค้ามากที่สุด ชอบรสชาติแบบไหน สามารถบอกเชฟได้เลย

เมนูแนะนำ:

ปานิปุรี (Panipuri) 60 บาท เมนูที่เรียกได้ว่าเป็น Indian Street Food แป้งทอดลูกกลมด้านในกลวง ทำจากแป้งสาลี ผสมกับแป้งเซโมลินา (ชาวอินเดียเรียกแป้งซูจิ) และน้ำมันพืช นวดให้เข้ากัน รีดเป็นแผ่นบางก่อนนำไปย่าง จากนั้นตัดเป็นวงกลมประกบกันแล้วนำไปทอด วิธีรับประทานคือเจาะรูสำหรับใส่ไส้ที่มีส่วนผสมของ ถั่วลูกไก่ หรือ Chick Pea มะเขือเทศ แตงกวา มันฝรั่ง ผักชี ปรุงรสออกเผ็ดแต่เปรี้ยวนำ หอมเครื่องเทศกำลังดี ให้ความรู้สึกสดชื่น รับประทานเรียกน้ำย่อยได้เพลิน ๆ

ข้าวหมกไก่บริยานี (Chicken Biryani) 150 บาท เมนูเด็ดที่ถูกเรียกว่า King of Biryani เลยก็ว่าได้ ทางร้านเลือกใช้เป็นข้าวบาสมาติ (Basmati) คุณภาพดี นำเข้าจากอินเดีย เมล็ดเรียวสวย หอมอร่อย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและหอมกลิ่นเครื่องเทศที่ไม่แรงจนเกินไป เมนูข้าวหมกของทางร้านมีให้เลือกทั้งข้าวหมกแพะ (Mutton Biryani) ข้าวหมกกุ้ง (Prawn Biryani) ข้าวหมกปลาจาระเม็ดดำ (Fish Biryani) ข้าวหมกมังสวิรัติ (Mixed Vegetable Biryani)

บัตเตอร์ชิคเก้น (Butter Chicken) 180 บาท เมนูเด่นถูกยกให้เป็น Queen of Butter Chicken แกงไก่เนยรสนุ่มละมุน หอมเนยและมีความเข้มข้นจากเมล็ดอัลมอนด์ที่ผสมลงไปในน้ำแกงที่ข้นขลุกขลิก ซึมเข้าไปในเนื้อไก่ที่นำไปย่างมาก่อนปรุง รับประทานคู่กับแป้งนานร้อน ๆ Garlic Naan 50 บาท หรือ Cheese Naan 60 บาท ขนาดใหญ่ยักษ์ ตัวแป้งหนานุ่มเหนียว หอมกลิ่นเตาถ่าน อร่อยเข้ากันมาก

Mutton Seehk Kabab Masala หรือเมนูมาซาล่าแพะ 350 บาท เนื้อแพะปรุงรสด้วยเครื่องเทศอย่างดี นำไปย่างให้หอม ปรุงเป็นแกง รสชาติเข้มข้นจัดจ้าน เนื้อแพะในแกงเปื่อยนุ่มไม่เหนียว ไม่มีกลิ่นสาบ หอมกลิ่นเครื่องเทศแบบกำลังดี

Mixed Platter 350 บาท รวมความอร่อยเมนูย่างไว้ด้วยกัน มัทท่อนซีคกะบับ (Mutton Seekh Kebab) เนื้อแพะบดหมักเครื่องเทศแล้วเสียบไม้ย่าง เนื้อยังนุ่มชุ่มฉ่ำ หอมอร่อยไม่มีกลิ่นสาบ ชิคเก้นติกก้า (Chicken Tikka) หรือไก่ย่างไม่มีกระดูก ชิ้นพอดีคำแบบอินเดีย หมักด้วยเครื่องเทศและโยเกิร์ตจนเข้าเนื้อ ย่างด้วยเตาถ่าน เคบับไก่ (Chicken Seehk Kabab) เนื้อไก่บดหยาบหมักเครื่องเทศแล้วเสียบไม้ย่าง ไก่ทันดูรี (Chicken Tandoori) น่องไก่หมักกับเครื่องเทศและโยเกิร์ต ย่างด้วยเตาถ่าน เนื้อไก่สีส้มจัดจ้าน รสชาติเปรี้ยวเผ็ดร้อน ทุกเมนูย่างราดด้วยครีมซอสสูตรพิเศษของทางร้าน ทำให้รสชาติกลมกล่อมละมุนขึ้น ซาโมซาไส้ไก่ (Chicken Samosa) ตัวแป้งทอดมากรอบกำลังดี เข้ากันกับไส้ไก่ที่ปรุงมารสชาติกลมกล่อม

เครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้สำหรับอาหารอินเดียคือ แตงกวา หอมแดง มะนาว น้ำจิ้มมิ้นต์รสเข้มข้น (Chutney Mint Sauce)

ปิดท้ายด้วยเมนูเครื่องดื่มตัดรสชาติของเมนูหลักที่ชื่นใจมาก คือ ลาสซีมะม่วง (Mango Lassi) 60 บาท มะม่วงสุกปั่นกับโยเกิร์ตนมแพะสูตรของทางร้าน และลาสซี (Lassi) ปกติไม่ใส่ผลไม้ ทั้งชนิดหวานและเค็ม 50 บาท รสเค็มอมเปรี้ยวนิด ๆ

แอบกระซิบว่าควรไปรอก่อนร้านเปิดเล็กน้อย และชวนเพื่อนมาอร่อยด้วยกันหลาย ๆ คน เพราะอาหารที่นี่จานค่อนข้างใหญ่ จะได้ลองหลาย ๆ เมนู แถมราคาเป็นมิตรกับกระเป๋ามาก

วันเวลาเปิด – ปิด
เปิดทุกวัน 11.00 – 20.00 น.

Map

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีปิโตรเคมีและวัสดุ
อาคารวิจัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชั้น 7 ห้อง 705/1
254 ซอยจุฬาฯ 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
  02 2184141-2
  petromat@chula.ac.th