ทำไมต้องร้องไห้ไปกับความเจ็บปวดอุ้งเท้าในทุกย่างก้าวที่คุณเดิน โดยเฉพาะก้าวแรกหลังตื่นนอน ในเมื่อแผ่นโฟมรองเท้าแก้รองช้ำ ที่ผลิตจากยางพาราผสมพลาสติก จะทำให้คุณกลับมาเดินได้สบาย เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยรอยยิ้ม ไม่ใช่รอยน้ำตา

แผ่นรองเท้าเพื่อสุขภาพทำจากยางธรรมชาติผสมกับพอลิบิวทิลีนอะดิเพต-โค-ทาเรฟทาเลต มีสมบัติทั้งยืดหยุ่นและแข็งแรง โดยวัสดุดังกล่าวถูกผสมกันในสภาวะหลอมเหลวในเครื่อง แล้วเติมสารที่ช่วยเชื่อมขวางวัสดุสองชนิดนี้เข้าด้วยกัน พร้อมด้วยสารเกิดฟองที่จะสลายตัวให้ก๊าซต่าง ๆ ได้แก่ ไนโตรเจน คาร์บอนไดออกไซด์ และคาร์บอนมอนอกไซด์ ไปแทรกตัวในเนื้อวัสดุ ในขั้นกดอัดชิ้นงานด้วยความร้อน จนได้โฟมที่มีรูปร่างของรูพรุนและสมบัติเชิงกลแตกต่างกัน

โฟมที่ผสมยางธรรมชาติในสัดส่วนที่มากกว่า มีความหนาแน่นและสมบัติเชิงกลที่ดีกว่า โดยสามารถปรับเปลี่ยนให้มีความเหมาะสมต่อลักษณะของการใช้งานเป็นแผ่นรองเท้า นุ่มแต่ก็ช่วยพยุง ลดอาการปวดอุ้งเท้าได้ ไม่ต้องทนกับความเจ็บปวดอีกต่อไป กลับมาก้าวเดินได้สบายอีกครั้ง

สนับสนุนให้ทุกคนก้าวเดินได้อย่างสบายโดยคุณจิรายุ ศรีคำ ทีมวิจัยของผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.จันทร์ฉาย ทองปิ่น ภาควิทยาการและวิศวกรรมวัสดุ คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร

ร่วมออกเดินทางสร้างงานวิจัยไปกับเราได้ที่ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีปิโตรเคมีและวัสดุ โทร 02-218-4141 ถึง 2 เว็บไซต์ www.petromat.org และเฟซบุ๊ก petromat.coe

ศูนย์ความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีปิโตรเคมีและวัสดุ
อาคารวิจัยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชั้น 7 ห้อง 705/1
254 ซอยจุฬาฯ 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร 10330
  02 2184141-2
petromat@chula.ac.th